Home   |   About us   |   Contact us
 
 
Scoop
 
MOST OF CHARMING STAR : ภิญโญ ทองเจือ
27 Jan, 2011
 
  ภิญโญ ทองเจือ
ประธานกรรมการบริหาร
นิติบุคคลอาคารชุด
บริษัท บางกอกแลนด์ เอเจนซี่


ย้อนไปเมื่อ 30 กว่าปีก่อน ชื่อของพระเอกหนุ่ม ‘ภิญโญ ทองเจือ’ คงทำให้สาวๆ หัวใจละลายได้ไม่แพ้พระเอกรุ่นน้องอย่าง ‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เป็นแน่

“สมัยที่เรียนเซนต์คาเบรียล คุณเทียน กรรณสูต ซึ่งเป็นเพื่อนกับคุณพ่อ ชวนผมไปเล่นหนังเรื่องเหมันต์จำพราก เล่นเป็นพระเอกตอนเด็ก แต่ไม่ได้ฉาย เพราะทางโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์ ของนางเอกคือ สุอินทะรีย์ กรรณสูต ไม่อนุญาต หลังจากนั้นผมก็ไปเรียนต่อที่อเมริกา กลับมาประมาณปี 1974 เริ่มเล่นละครกิตติมศักดิ์ให้คุณเทิ่ง สติเฟื่อง เรื่องเขมรินทร์-อินทิรา หลังจากนั้นก็เล่นอีกหลายเรื่อง เชลยศักดิ์ เขาชื่อกานต์ สี่แผ่นดิน”

แต่การแสดงเป็นเพียงภาคหนึ่งของเขาเท่านั้น คุณภิญโญยังทำงานประจำที่บริษัท IBM และเป็นที่ปรึกษาให้กับค่ายกรังด์ปรีซ์ของคุณปราจิณ เอี่ยมลำเนา และบริษัทบางกอกแลนด์ เอเจนซี่ ที่มีหน้าที่รับผิดชอบธุรกิจและพัฒนาเมืองทองธานี นอกจากนั้นยังรับตำแหน่งเป็นประธานกรรมการบริหาร นิติบุคคลอาคารชุด แทบทุกอาคารในเมืองทองธานี ที่มีผู้พักนับแสนคน และบริหารโรงเรียนอีก 2 แห่ง คือ อนุบาลปรางทิพย์ อนุบาลนิธิกานต์ รวมทั้งเป็นที่ปรึกษาให้กับอีกหลายบริษัท ซึ่งทำให้เขาต้องเฟดออกจากวงการบันเทิงไปโดยปริยาย

“ผมยืนในตำแหน่งพระเอกมาสิบกว่าปี พองานมันเข้ามาเต็มไปหมด ถ้าเรายังอยู่ในวงการอยู่ มันไม่ใช่กับภาพธุรกิจ ซึ่งมีผู้ใต้บังคับบัญชาเป็นร้อยเป็นพัน และอีกอย่างก็คิดว่าน่าจะเพียงพอแล้วล่ะ เพราะว่าเราเป็นมาแล้วทุกอย่าง วันหนึ่งเป็นเจ้าชาย วันหนึ่งเป็นขุนศึก เป็นได้ทุกอย่างในความฝันของเรา เพราะฉะนั้นถือว่าผมได้เปรียบคนอื่นตรงนี้

สมัยนั้นสนุกตรงที่ว่าตัวพระก็มีไม่กี่ตัว มันแทบจะแยกได้เลยว่า ถ้าเป็นตัวละครที่เป็นมาดผู้ดีหน่อย จะมาอยู่กับผม ถ้ากุ๊กกิ๊กหน่อยจะเป็นหนิง นิรุตติ์ หรือถ้าออกแนวพื้นบ้านหน่อยก็หมู สมภพ แล้วสมัยนั้น ผู้จัดเองก็ไม่ค่อยแหกบุคลิกนัก สมัยนี้ผมมองว่าตัวแสดงค่อนข้างจะพัฒนาได้มาก ผมดู ‘ดวงใจอัคนี’ พระเอก ‘ณเดชน์’ ผมถือว่าเขาเป็นนักแสดงที่เก่ง เขาเล่นได้ครบหมด กุ๊กกิ๊กก็ได้บทบู๊ก็ได้ เชื่อไหมผมไม่เคยเล่นบทบู๊เลยสักครั้งหนึ่งในชีวิต ชกกันสักแป๊ะหนึ่งไม่เคยเลย ส่วนใหญ่จะเป็นบทรักบ้าง อะไรบ้าง ยังถามตัวเองว่าไปเล่นบทบู๊จะเล่นเป็นไหม (ยิ้ม)”

ด้วยบทบาทที่ได้รับจากการแสดงที่ทำให้คนดูอินกับความเป็นพระเอกของเขา บวกความเป็นสุภาพบุรุษตัวจริงของคุณภิญโญเอง ทำให้เขาเป็นหนุ่มเจ้าเสน่ห์ทั้งนอกจอและในจอเลยทีเดียว

“ผมว่ามันอยู่ที่การสร้างบุคลิกของเรา อย่างของผมนี่มันจำเป็นต้องแต่งตัวให้ดี เพราะเวลาพบกับใครมันก็เป็นธุรกิจ ชีวิตส่วนตัวมันก็เลยติดไปกับการแสดง เพราะการแสดงสมัยก่อน คือเสื้อผ้าของเราเองทั้งหมด สมัยนั้นผมก็บินไปประชุมเมืองนอกตลอด ก็ค่อนข้างจะเอาเสื้อผ้ามาจากเมืองนอก มันก็คล้ายๆ กับว่าทำให้เราแต่งตัวมีคอนเซ็ปต์ค่อนข้างจะชัดเจน”

ส่วนความฮอตและเสน่ห์ของอดีตพระเอกหนุ่มคนนี้จะบอกว่าไม่แพ้หนุ่มๆ สมัยนี้เลยค่ะ

“สมัยก่อนก็มีภิญโญแฟนคลับตามโรงเรียน มีน้องๆ เขียนจดหมายมากรี๊ด มาขอรูปถ่าย ลายเซ็น อย่างผมชอบยิงนกตกปลา เวลาไปต่างจังหวัด เขาก็เอาไข่ไก่มาให้เป็นเล้าเลยนะ (หัวเราะ) สาวๆ ก็มีเข้ามาเหมือนกัน เพียงแต่ว่าไม่กรี๊ดจัดเหมือนสมัยนี้เท่านั้นเอง แต่ก็มีตลอด มานั่งรอพบที่บ้านก็มีเหมือนกัน คือมันเป็นภาพที่ใกล้เคียงกัน เพียงแต่ว่าเขากล้าแสดงออกแค่ไหนเท่านั้น ซึ่งผมก็มองว่าทุกคนที่เขาเข้ามาคือ ‘มิตร’ เพราะฉะนั้นแล้ว การพูดจามันก็ต้องสุภาพ ให้คนกล่าวขวัญในสิ่งที่ดี เราก็ต้องเป็นมิตรกับเขา

แล้วการที่ผมมาจากครอบครัวที่ได้รับการอบรมมาอย่างดี เวลาเรียนหนังสืออยู่เมืองนอกก็ได้รับการดูแลอย่างดี การทรีตผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนเก้าอี้ให้นั่ง เปิดประตูรถให้ มันเป็นหน้าที่และมารยาทสังคมที่เราต้องทำอยู่แล้ว ซึ่งผมจะได้เปรียบเพราะผมอยู่ในสังคมนี้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นในการที่เราดำรงชีวิตของเราอย่างนี้ มันไม่ใช่การโปรยเสน่ห์ มันเป็นวัฒนธรรมที่ผู้ชายควรปฏิบัติ”

สำหรับตำแหน่ง Most of Charming Starที่คุณภิญโญได้รับนั้นเขาบอกว่า

“พอน้ำผึ้ง (ลูกสาว) บอกผมก็คิดว่าเราเหรอ (ยิ้ม) คือในมุมผม ผมก็ว่าคนที่เขามีเสน่ห์ ชาร์มมิ่งเขาดีกว่าผมยังมีอีกเยอะ แต่เขาอาจจะไม่มีโอกาสที่จะพรีเซนต์เท่านั้น ผมโชคดีที่มีโอกาสเล่นละคร มีผลงาน ออกมาให้สื่อมวลชนเห็น ทำให้เปรียวเลือกผมมาตรงนี้ ผมก็ไม่มีสิทธิ์ปฏิเสธเลยครับ”
 
 

 | 

 
   

 
10 Thing - สุวพิชญ์ ไตรพรวรกิจ
Normcore คีย์เวิร์ดที่นิยามถึงการแต่งตัวของ 'ใบเตย' สุวพิชญ์ สาวน้อยหน้าใสนัยน์ตาคม เจ้าของตำแหน่งเน็ตไอดอล...
     
 
Happiness @Cape Panwa Hotel Phuket
ภูเก็ตไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นเมืองที่เต็ม ไปด้วยเสน่ห์...
     
 
หวาน เปรี้ยว เท่ ต้อนรับวินเทอร์
เคยไหมที่วันดีคืนดีกลับรู้สึกอยากลุกขึ้นมาเปลี่ยนลุคตัวเอง ถ้าเป็นอย่างนั้นต้องขอแสดงความยินดีกับสาวๆ แฟชั่นนิสต้า...
     
 
เรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่น
ฤดูกาลตกแต่งบ้านเริ่มกระปรี้กระเปร่าขึ้นอีกครั้ง เมื่อ ‘Craft’ คอนเซ็ปต์สโตร์ โดย ชนินทร์ ลิฟวิ่ง เปิดตัวแบรนด์ใหม่...
     

 
All site contents copyright © 2010 PRIEW Magazine Public Company Limited.