Home   |   About us   |   Contact us
 
 
Scoop
 
MOST OF THE CHEF : พล ตันฑเสถียร
27 Jan, 2011
 
พล ตันฑเสถียร
Brand Ambassador-Le Cordon Bleu Dusit Culinary School/ เจ้าของร้าน Spring & Summer/ เจ้าของรายการ ‘พลพรรคนักปรุง’/ คอลัมนิสต์


“พลรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 30 ท่าน ของ Most of the Most ทั้งที่พลก็เพิ่งเข้ามาอยู่ในสายงานอาชีพนี้ได้ไม่นานเลย นับว่าเราโชคดีที่คนรู้ว่าเรายังมีตัวตนอยู่บนถนนสายนี้ พลเชื่อว่าน่าจะมีอีกหลายๆ คนที่มีความสามารถมากกว่าเรา แต่เขาอาจจะต้องใช้เวลามากกว่าเรา แต่ด้วยพื้นฐานของเราที่มีคนรู้จักอยู่แล้ว ทำให้เมื่อเราทำอะไรขึ้นมาสักอย่าง มันก็เลยเป็นที่รู้จักได้เร็วกว่า ซึ่งถือเป็นความโชคดี

พลไม่อยากเรียกตัวเองว่าเป็นเชฟ การเป็นเชฟเป็นเพียงบทบาทหนึ่งมากกว่า พลอยากเรียกตัวเองว่าเป็น ‘คนทำอาหาร’ ความเป็นเชฟมันมีอะไรเยอะมาก ไม่ใช่ว่าลุกขึ้นมาปรุงอาหารจานเดียวแล้วอร่อย แล้วก็เรียกตัวเองว่าเป็นเชฟ พลว่ามันไม่ใช่ การเป็นเชฟจะมาพร้อมกับ Readership การเป็นผู้นำเป็นเรื่องสำคัญมากๆ พลเคยเจอเชฟหลายๆ ท่านที่ประสบความสำเร็จ เชฟท่านนั้นอาจจะไม่ได้เป็นคนที่ปรุงอาหารได้อร่อยที่สุด แต่เขาสามารถดูแลคนปรุงอาหารให้สามารถทำอาหารให้อร่อยทุกจานได้ มันมีความหมายมาก เพราะการเปิดร้านอาหารมันมีอะไรมากกว่าการทำอาหารจานหนึ่งให้อร่อย หรือศาสตร์ของการเป็นเชฟมีองค์ประกอบเยอะมาก เขาจะต้องเป็นคนที่คนอยากทำตาม เราอาจจะไม่ต้องไปลงมือทำเองทุกวัน แต่เราก็ต้องมีความรู้มากพอที่จะสื่อสารกับคนอื่นๆ ได้ เพราะบรรทัดสุดท้ายอาหารก็คือวิทยาศาสตร์ ซึ่งเราก็ต้องรู้เหตุผลของการทำ และต้องรู้ว่าเมื่ออาหารเหลือแล้วเราควรจะนำไปทำอะไรได้อีกต่อไป

หากเปรียบเทียบกับรุ่นพี่อย่าง คุณนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ ซึ่งเป็นรุ่นอาจารย์ ผมยังเคยถามคุณนูรอเลยว่า ศาสตร์ของร้านอาหารเป็นศาสตร์ที่ยากมากๆ เคยทำแล้วท้อหรือไม่ ซึ่งคำตอบที่ได้จากคุณนูรอก็คือ มันผ่านช่วงนั้นมาหมดแล้ว ซึ่งพลเองก็ได้ผ่านความหนักหนาสาหัสมาแล้วเหมือนกัน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องของคนที่ทำให้เราต้องอกหักหรือเสียใจ ช่วง 1-2 ปี ที่ผ่านมาจึงเป็นช่วงที่หนักหนามาก

หากพูดถึง ‘การเป็นเชฟที่ดี’ ศาสตร์ของการเป็นคนที่คนรู้จักเรา กับศาสตร์ของการเป็นเชฟนั้นมันต่างกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือความรับผิดชอบ ที่ไม่ว่าคุณจะอยู่ในบทบาทใดคุณจะต้องมีจรรยาบรรณ หลายคนอยากเป็นเชฟ แต่หวังผลแค่เพียงบรรทัดสุดท้าย นั่นก็คือ ‘ความสำเร็จ’ ที่จะได้เป็น Idol ของทุกๆ คน แต่ไม่ได้คิดถึงว่ากว่าที่จะมาถึงบรรทัดสุดท้ายได้นั้นมันยากลำบากสักเพียงใด แต่มันมีอะไรที่เป็นเรื่องของจิตสำนึก จรรยาบรรณ และมันเป็นเหมือนดาบสองคม เพราะถ้าเราเติบโตขึ้นมาโดยที่ไม่มีความรู้จริงๆ หรือให้ความรู้คนอื่นแบบผิดๆ ถูกๆ มันก็เป็นอันตรายได้เหมือนกัน แม้กระทั่งตัวพลเองก็ยังต้องสอนตัวเองอยู่ทุกๆ วันว่า อาชีพนี้เป็นอาชีพที่จะเกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบและจรรยาบรรณ


ทุกอย่างที่เข้ามาในชีวิตพลไม่ได้เป็นเรื่องบังเอิญ หรือเป็นอุบัติเหตุ แต่เป็นเรื่องที่พลกำหนดทุกเรื่อง เป็นสิ่งที่พลต้องการและพลเดินเข้าไปหาโอกาสนั้นๆ คนที่ทำอาหารให้คนอื่นรับประทานสำคัญไม่น้อยกว่าการเป็นหมอเลย เวลาที่คนป่วยไปหาหมอหมอจ่ายยาให้ แต่เราไม่ได้ป่วยทุกวัน แต่เรากินอาหารทุกวัน ถ้าเราเปรียบเทียบความถี่ในการกินอาหารกับการกินยาแล้ว ถ้าเราไม่มีความรับผิดชอบ ไม่มีจรรยาบรรณ ไม่มีจิตสำนึกที่ดี ก็เท่ากับเราได้สร้างจิตสำนึกไม่ดีให้เกิดขึ้นกับตัวเราเอง ที่จะไปทำร้ายทั้งตัวเองและผู้อื่นในเวลาเดียวกัน เราจึงต้องถามตัวเองว่า เราพร้อมแล้วหรือยังที่จะเข้ามาสู่ถนนสายนี้ที่ไม่ได้ฟูฟ่องมาพร้อมกับชื่อเสียงหรือการยอมรับเสมอไป พลจึงจะให้ความสำคัญกับการทำอาหารเสมอ”
 
 
 

 | 

 
   

 
Charlotte Olympia ใยแมงมุมสุดเปรี้ยวบุกไทย
รองเท้าดีไซน์เปรี้ยวแบบฉบับแฮนด์เมดชั้นสูงสัญชาติอังกฤษ ที่ครองใจแฟชั่นนิสต้าทั่วฟ้าเมืองไทยมาอย่างยาวนาน...
     
 
Jonathan Adler งานศิลปะที่จับต้องได้ในชีวิตประจำวัน
ผู้หลงรักการใช้ชีวิตติดดีไซน์ที่จับต้องได้ เตรียมอ้าแขนต้อนรับดีไซเนอร์ ชื่อก้องโลก Jonathan Adler ได้เลย...
     
 
10 Thing - ไอรดา ศิริวุฒิ
เรามีความสุขกับทุกอย่างบนโลกนี้ ชอบทุกอย่างที่มันสามารถเอามา แต่งตัวได้ เหมือนต้มจับฉ่าย (ยิ้ม)” คือนิยามสไตล์การแต่งตัว...
     
 
Zaap Story - อาเล็ก ธีรเดช เมธาวรายุทธ
ความแซ่บของหนุ่มคนนี้อาจจะไม่ได้อยู่ที่หน้าตี๋ สูง ขาว จนกลายเป็นสเปกของสาวน้อยสาวใหญ่หลายๆ คน แต่ด้วยความทะเล้น...
     

 
All site contents copyright © 2010 PRIEW Magazine Public Company Limited.