Home   |   About us   |   Contact us
 
 
The Age of Icon
 
กฤษฏิ์ จิระเกียรติวัฒนา
28 Jul, 2013
 
ความหลงใหลในแฟชั่นที่ลากยาวไปถึงเรื่องทรงผม พลิกชีวิตนักศึกษาสาขาบริหารธุรกิจไปเอาดีด้านนี้จนได้ดีเพราะความไม่หยุดนิ่งของตัวเอง ไม่ใช่แค่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสวยหล่อของบรรดาซุป’ตาร์ แต่เพราะฝีมือและจรรยาบรรณล้วนๆ ที่ไม่ว่าใครก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าชื่อของ ‘ก้อง Hive’ คือ Hairstylist รุ่นใหม่ไฟแรงที่ได้รับการยอมรับในวงการแฟชั่นผมเมืองไทย


ก่อนเป็น Hairstylist : ผมเป็นคนชอบแฟชั่น ชอบทำผมแปลกๆ ทำผมซ่าๆ ตั้งแต่เด็ก (ยิ้ม) ชอบเก็บเงินไปเข้าร้านทำผมดีๆ ตลอด พอจบม.6 ผมไปเรียนต่อปริญญาตรีด้านบริหารธุรกิจที่อเมริกาก็เปิดหนังสือดูเลยว่าช่างผมคนไหน ร้านไหนดัง ก็แอบเก็บเงินไปทำผมร้านเขา ทั้งๆ ที่จะเข้าร้านทำผมที่นู่นใครก็รู้ว่าแพงมาก

เดินตามฝัน Hairstylist : ผมมีเพื่อนสนิทคนหนึ่ง แม่เขาเป็นเจ้าของร้านทำผมที่ Beverly Hills และรู้ว่าผมชอบทางนี้เลยชวนให้ไปช่วยงานที่ร้าน ที่นั่นผมได้ฝึกงานทุกอย่าง วันไหนช่างไม่พอก็ไปช่วยเขาไดร์ผม ช่างในร้านก็สอนให้ฟรีเพราะเห็นว่าไปช่วยงานเขา บวกกับเป็นพวกอยู่นิ่งๆ ไม่ได้ ผมเลยมาหัดทำผมเองที่มหาวิทยาลัย เพื่อนๆ ที่รู้ว่าผมทำได้ก็มานั่งต่อคิวให้ตัดผมให้ เพราะไม่อยากเสียสตางค์ (ยิ้ม) พอเรียนจบปริญญาตรี มีช่วงพัก 3-6 เดือน ผมขอพ่อไปลงเรียนคอร์สทำผม แต่ลากยาวไปจนผมไปเรียนต่อที่ Vidal Sassoon ซึ่งเขามีร้านทำผมหลายสาขาอยู่แล้วในลอนดอน

เก็บตกจากลอนดอน : ที่แรกผมถูกส่งไป Bond Street อยู่ได้แค่ 2 อาทิตย์เขาบอกว่าผมซ่าไปหน่อย ลุคไม่เหมาะกับที่นี่ เพราะมีแต่ลูกค้าที่ใส่สูทผูกไท เลยส่งผมไปที่ Covent Garden ซึ่งกลุ่มลูกค้าคือพวกนักร้อง ร็อกเกอร์วัยรุ่นปี๊ดๆ เลย ถือว่าได้เจอสถานที่ที่เหมาะกับตัวเอง ผมอาศัยครูพักลักจำไปเรื่อยๆ คือยืนดูระหว่างที่ช่างใหญ่ตัด ซึ่งเขายินดีอยู่แล้ว ช่วยเขาไดร์และเก็บทรง จนทำให้เห็นคัตติ้งของเขาว่าตัดยังไง ผมใช้ชีวิตอยู่กับเส้นผมจนจะเรียนจบ ต้องทำ Thesis ผมก็เลือกที่จะทำสีแนวถนัดจนได้รางวัล Best Color ของสถาบันฯ (Vidal Sassoon) ถือว่าภูมิใจที่สุดในชีวิตครับ

เอกลักษณ์ของ ‘ก้อง Hive’ : ส่วนใหญ่ที่คนพูดถึงคือการทำสี เช่น พวกไฮไลต์ โลว์ไลต์ ผมสามมิติสี่มิติ จับช่อไฮไลต์ ทำ Dip Dye ลูกค้าบอกว่าทำแล้วดูแพงและเหมือนผมฝรั่ง

เบื้องหลังทรงผมของซุป’ตาร์ชื่อดัง : ที่ผมดูแลประจำคือชมพู่ อารยา, พลอย เฌอมาลย์, เชอรี่ เข็มอัปสร, ญาญ่าหญิง, เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ, คิมเบอร์รี่, เคน ภูภูมิ, หมาก ปริญ, มาริโอ้ ฯลฯ

ผลงานชิ้นโบแดง : ทรงแรกและทรงล่าสุดของคุณพลอย เฌอมาลย์ ที่คนฮิตตัดตามกันเยอะ ถือรูปคุณพลอยมาให้ที่ร้านเลย, ทรงผมสั้นของเต้ย จรินทร์พร ที่ตัดเพื่อไปเล่นหนังเคาท์ดาวน์ ถือว่า Success มาก เพราะเจ้าของถูกใจกลายเป็นสาวเท่ไปเลย และทรงผมพี่มากพระโขนงของมาริโอ้ ที่กลายเป็นกระแสของผู้ชายไปแล้ว (ยิ้ม)

ดาราเท่านั้นถึงจะมาหา ‘ก้อง’ : คนชอบเข้ามาคอมเมนต์ในอินสตาแกรมผมว่า ถ้าไม่ใช่ดาราไปที่ร้านได้ไหม ซึ่งไม่จริงเลย ร้านผมยินดีต้อนรับลูกค้าทุกคนนะ และลูกค้าผมก็มีตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงคนอายุ 40 50 60 มาจากต่างจังหวัดก็มีาง

สิ่งที่แตกต่าง : ผมไม่ได้อยากได้สตางค์ลูกค้าอย่างเดียว ไม่ตามใจ แต่เน้นให้คำปรึกษาก่อน บางครั้งผมต้องเปลี่ยนมุมมองเขา อย่างการทำสี ส่วนตัวผมรู้สึกว่าเคมีควรทำเมื่อจำเป็นเท่านั้น เพราะการทำเคมีบ่อยๆ อย่างการดัด ยืด ทำสี สุขภาพผมคุณจะแย่เร็วมากและฟื้นยากที่สุด

อัพเดทเทรนด์ผม : เดือนกันยา-ตุลา ผมต้องบินไปดูงาน Hair World ที่ลอนดอน บริษัทใหญ่จากทั่วทุกมุมโลกจะมาจัด Exhibition เราจะได้อัพเดทเทรนด์เพื่อกลับมาเทรนพนักงานต่อ

ก้อง' Recommends : ตอนนี้และลากไปอีกสักพักคือเส้นผมที่มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น แม้ดัดออกมาก็ยังดูเป็นธรรมชาติ ยืดผมก็ไม่ตรงเหมือนเดิมแล้ว โคนพองปลายงุ้มดูสบายๆ ส่วนสีผม จากสีจี๊ดจ๊าดที่ช่วงหนึ่งคนชอบทำ Dip Dye ก็จะกลับมาเป็นเอิร์ธโทนหรือสีน้ำตาล ผมมองว่าการทำสีช่วงนี้ทำเพื่อช่วยเรื่องสีผิวและความสดใสของใบหน้า เป็นการตอบโจทย์บุคลิกของแต่ละคนมากกว่าที่จะตามแฟชั่น

สิ่งที่อยากเห็นในวงการแฟชั่นผมเมืองไทย : อยากให้ช่างผมคนไทยรวมตัวกัน ไม่เชิงว่าปกป้องอาชีพของเรา เพียงแต่ต้องพร้อมแข่ง พร้อมสู้กับช่างผมต่างชาติที่จะเข้ามาเปิดร้านในบ้านเรา ซึ่งตอนนี้มีแล้ว และจะเยอะขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่า เพราะไทยจะเข้าสู่อาเซียน เราเป็นช่างผมคนไทยด้วยกัน ต้องจับมือกันพัฒนาไม่ให้หยุดนิ่ง

Icon : Vidal Sassoon เนื่องจากผมเรียนกับเขา ผมศึกษาประวัติชีวิตการทำงานของเขา ไม่ใช่ลูกค้ามาถึงปุ๊บก็สักแต่ว่าจะตัด แต่ต้องดูเหตุและผลก่อน ซึ่งเป็นแนวทางที่ผมใช้เหมือนกัน

***ถ้าใครอยากฝึกมือผมแนะนำให้ไปที่วัดดอนจั่น จังหวัดเชียงใหม่ เพราะหลวงพ่อท่านรับอุปการะเด็กกำพร้าไว้ 700-800 คน เด็กๆ ทุกคน อยากตัดผม อยากสวย อยากเปรี้ยว นอกจากได้บุญยังได้ฝึกมือด้วย


 
 

 | 

 
   

 
The Age of Icon : ทศพล บุญญธนาภิวัฒน์
ศิษย์เก่าจากรั้วสถาปัตย์ ลาดกระบัง ที่ดีกรีการถ่ายรูปจัดไม่แพ้การแต่งตัวอย่าง ‘บุ๊ง’ เขาเป็นตัวอย่างของเด็กรุ่นใหม่ที่...
     
 
The Age of ICON : พิรดา เตชะวิจิตร์
ความฝันเมื่อลงมือปฏิบัติก็มักจะผลิดอกออกผลให้ชื่นใจได้เสมอ และผลจากความตั้งใจที่ไม่เคยท้อก็พาให้...
     
 
The Age of Icon : อานนท์ ธิติประเสริฐ
เมื่อก่อนคำว่า 'บาริสต้า' อาจยังใหม่ในความรับรู้ของผู้คน แต่ เดี๋ยวนี้คนเบื้องหลังผู้สร้างสรรค์รสชาติละมุนละไม...
     
 
The Age of Icon : ฝ้ายฟู ภัทรานวัช
เชฟสาวอินดี้หน้าหวาน ชื่อก็หวานราวกับขนมคนนี้ คือหนึ่งในพิธีกรคู่หู (เชฟฟาง) จากรายการ ‘ครัวอินดี้’ และหุ้นส่วนร้านอาหาร Chu...
     

 
All site contents copyright © 2010 PRIEW Magazine Public Company Limited.